CÁC NGÀNH NGHỀ PHỔ BIẾN

Tình trạng thiếu công nhân lành nghề ở Đức đang trở nên ngày càng trầm trọng. Tình trạng thiếu lao động tay nghề tăng gần như không ngừng kể từ thời điểm thống kê, từ chỗ các công ty chỉ thiếu 10% người lao động vào năm 2009 lên khoảng 30% vào năm 2019. Đại dịch COVID-19 đã khiến con số này giảm, nhưng đã tăng mạnh trở lại kể từ đầu năm ngoái. : “Trong trung và dài hạn, vấn đề này có thể còn trở nên nghiêm trọng hơn.” Mỗi năm, lực lượng lao động của Ðức sẽ giảm hơn 300.000 – 350.000 người do số lượng người lao động lớn tuổi nghỉ hưu vượt quá số lượng những người trẻ tuổi tham gia thị trường lao động. Cụ thể các ngành nghề đang thiếu lao động trầm trọng là 4 ngành Y tá – Điều dưỡng, Xây dựng, Cơ khí, Nhà hàng khách sạn.

Chương trình lao động chuyển đổi đang mở ra cơ hội rất lớn cho lao động có tay nghề được làm việc tại quốc gia hàng đầu Châu Âu như nước Đức, với mức thu nhập hấp dẫn, chế độ chính sách bảo đảm. Đặc biệt là người lao động ngay lập tức được cùng vợ hoặc chồng và con (dưới 16 tuổi) sang sinh sống và làm việc tại Đức và được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi như người bản xứ. Đồng thời được định cư lâu dài với tấm thẻ xanh sau 4 năm sinh sống, làm việc.

Một loạt các quyền lợi hấp dẫn chỉ có khi đi lao động nghề tại Đức giúp nơi đây trở thành sự lựa chọn hàng đầu của người lao động Việt.

1. Ngành Y tá, Điều dưỡng

Thế kỷ 21 là thế kỉ của sức khỏe, nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú ngày càng tăng, thế nên thật thuyết phục khi Y tá, Điều dưỡng là một trong những ngành nghề hot của tương lai. Tuy nhiên tại CHLB Đức là đất nước có tỷ lệ sinh thấp, nước này đang phải đối mặt với thực trạng già hóa dân số. Vậy nên nguồn nhân lực Điều dưỡng không thể đáp ứng được nhu cầu của nước Đức. Điều này dẫn tới việc các bệnh viện, viện dưỡng lão và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khác ở Đức gặp khó khăn trong tuyển dụng và giữ chân nhân viên Điều dưỡng lành nghề. Tuyển dụng nhân viên Y tế và Điều dưỡng lành nghề luôn là một thách thức đối với Đức. Cũng chính vì lý do này mà các chính sách cho Điều dưỡng viên đến từ nước ngoài như Việt Nam cực kì hấp dẫn.

2. Ngành Xây dựng

Nước Đức nổi tiếng với vô số những công trình kiến trúc đồ sộ mang tầm cỡ nhân loại. Đây chính là thành quả của đội ngũ xây dựng sáng tạo và giàu kinh nghiệm tại quốc gia này. Theo thống kê, nước Đức có đến hơn 74.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp dịch vụ xây dựng. Ngoài ra có đến 260.000 công ty có nhiệm vụ phân phối các sản phẩm đã hoàn thiện. Số lượng lao động trong ngành là 1,1 triệu và được coi là những chủ nhân tương lai. Tại CHLB Đức với các vị trí đang thiếu nhân lực như kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ thuật viên xây dựng thì bạn sẽ nhận được mức lương đáng mơ ước trong tương lai và khả năng làm việc lâu dài tại quốc gia này. Bên cạnh đó, nếu trở về Việt Nam thì bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài với thu nhập không hề nhỏ.

3. Ngành cơ khí điện tử

Sản xuất máy móc và nền công nghiệp nặng là nền tảng tạo ra nước Đức hùng mạnh số 1 châu Âu. Đặc biệt quốc gia này còn đứng đầu về xuất khẩu trên thế giới về máy móc và công nghiệp nặng. Chính vì thế nếu chọn ngành Cơ khí điện tử bạn sẽ có cơ hội làm việc tại những công ty hàng đầu trên thế giới như các công ty sản xuất, lắp ráp ô tô Mercedes – Benz, Siemen, Volkswagen,….Nếu bạn là người đam mê công nghệ thì đây là sự lựa chọn đúng đắn vì chắc chắn bạn sẽ được tiếp cận những công nghệ mới nhất, kỹ thuật tốt nhất trên thế giới về nghề cơ khí điện tử.

4. Ngành Nhà hàng – Khách sạn

Du lịch được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng trong xu hướng hội nhập ngày nay. Trong đó, ngành Nhà hàng – Khách sạn là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ và vô cùng thiếu nhân lực trong nhiều năm trở lại đây. Là đất nước đầu tư cho du lịch số 1 châu Âu, chắc chắn cơ hội việc làm trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn tại CHLB Đức là rất lớn. Các công việc tại Đức có thể kể đến như làm việc trong các chuỗi nhà hàng khách sạn quốc tế, khu nghỉ dưỡng cao cấp, quản lý các doanh nghiệp lữ hành, tham gia tổ chức sự kiện. Hơn nữa, ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn cho phép bạn có thể chọn làm việc tăng ca, đồng thời, Đức là một quốc gia phương Tây phát triển, do đó văn hóa tiền tip cũng là một yếu tố giúp bạn có mức thu nhập tổng cao từ 2.500 – 3.000 Euro/tháng. Bên cạnh đó, nếu bạn có khả năng tích góp một số tiền đủ lớn thì bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh nhà hàng khách sạn tại quốc gia này. 

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *