DỰ BÁO TRÍ TUỆ NHÂN TẠO THAY THẾ 80% NHÂN LỰC

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế 80% công việc của con người trong những năm tới. Đây là nhận định của ông Ben Goertze, chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo của Mỹ.

Là người sáng lập và điều hành nhóm nghiên cứu SingularityNET với mục tiêu phát triển “trí tuệ tổng hợp nhân tạo” (AGI) – một dạng trí tuệ nhân tạo chuyên sâu với khả năng nhận thức như của con người, chuyên gia Ben Goertze nhận định, hầu hết các công việc bàn giấy sẽ được tự động hóa.

Để máy móc có thể thông minh như con người, cần đạt được những tiến bộ vượt bậc trong việc lập trình và huấn luyện AI. Quá trình này sẽ chỉ cần thêm thời gian vài năm nữa mà không đến hàng thập kỷ như một số dự báo trước đó.

Bên cạnh đó, chuyên gia Goertzel đánh giá, ứng dụng ChatGPT là một hệ thống AI thú vị song không có khả năng tổng hợp trí tuệ ở trình độ như con người do không có năng lực thực hiện các nhiệm vụ mang tính phức tạp. ChatGPT không thể sáng tạo ra những điều mới mẻ ngoài phạm vi dữ liệu mà con người nạp cho chúng.

Đáng chú ý, hệ thống AI này cũng có thể lan truyền thông tin sai lệch khiến nhiều người yêu cầu cấm việc sử dụng chúng. Tuy nhiên, chuyên gia Goertzel lý giải rằng, ChatGPT cũng tương tự như mạng Internet, cung cấp cả thông tin hữu ích lẫn độc hại cho người dùng.

Dự báo về thị trường việc làm trong tương lai, chuyên gia Goertzel nhận định, AI sẽ thay thế 80% các công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, triển vọng này không đáng lo ngại mà là một lợi ích.

Con người có thể tìm thấy những điều tốt hơn để làm, thay vì vất vả mưu sinh. Hầu hết các công việc bàn giấy sẽ được tự động hóa. Mặc dù vậy, ông Goertzel cũng bày tỏ lo ngại về các vấn đề xã hội nảy sinh trong giai đoạn chuyển giao việc làm giữa con người và các hệ thống AI.

Chuyên gia Goertzel nhấn mạnh mặt tích cực khi hệ thống AGI được hoàn thiện trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và nội trợ. Ông dẫn chứng các robot điều dưỡng không chỉ chăm sóc người cao tuổi neo đơn về mặt thể chất đơn thuần mà còn có thể trò chuyện như một người bạn để giúp họ cải thiện tinh thần, giống như một người bạn tâm giao. Trên thực tế, số người làm công việc điều dưỡng đang rất thiếu và AGI không lấy đi công việc của con người.

Đối với vấn đề quản lý AI, vị chuyên gia này khuyến nghị muốn tạo ra hệ thống AI hữu ích thì xã hội cần phát triển các hệ thống này theo hướng tích cực. Việc quản lý các hệ thống AI cần có sự chung tay của cả xã hội và điều này hoàn toàn khả thi về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, chuyên gia Goertzel bày tỏ lo ngại khi cho rằng, các công ty đầu tư vào lĩnh vực AI chủ yếu quan tâm tới việc tối đa hóa lợi ích, ít dành sự quan tâm đến các khía cạnh tích cực.

Nguồn: VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *