Di cư theo đường bất hợp pháp hay chính thức, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn

Ba Lan cảnh báo kiểm soát biên giới với Đức

Giới chức Ba Lan cảnh báo có thể tiến hành kiểm tra tại biên giới với Đức trong bối cảnh lo ngại về làn sóng người di cư bất hợp pháp gia tăng, động thái khiến căng thẳng hai bên tiếp tục leo thang.

Ba Lan cảnh báo kiểm soát biên giới với Đức - 1

Biên giới Ba Lan – Đức đang được kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp (Ảnh: EPA-EFE).

Trong một tuyên bố với hãng tin Polsat News vào cuối ngày 26/9 giờ địa phương, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết, nước này đã tiến hành kiểm tra một số phương tiện đi qua biên giới Slovakia, nơi lực lượng biên phòng nghi ngờ có thể chở người di cư bất hợp pháp.

Slovakia đang phải vật lộn với tình trạng gia tăng người di cư bất hợp pháp. Theo Bộ Nội vụ nước này, số người di cư bất hợp pháp bị giam giữ ở Slovakia đã tăng gấp 9 lần so với 1 năm trước lên hơn 27.000 người trong năm nay.

“Chúng tôi lo ngại rằng bất cứ lúc nào cũng sẽ có dòng người di chuyển từ Italy đến đây”, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Muller nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đang xem xét một số biện pháp kiểm soát ở biên giới Ba Lan-Đức”.

Việc này được thực hiện theo lệnh của Thủ tướng Mateusz Morawiecki đưa ra hôm 25/9 nhằm ngăn chặn dòng người di cư băng qua Ba Lan đến Đức và có thể sẽ đưa ra các biện pháp tương tự đối với Đức trong thời gian tới.

Hàng nghìn người di cư từ Bắc Phi đi thuyền đến bến đảo Lampedusa của Italy trong tháng này.

Hồi tháng 10/2022, Ba Lan đã hoàn thành một hàng rào dây thép gai dài 186 km ở biên giới với Belarus sau khi phải chịu áp lực hàng nghìn người di cư từ quốc gia láng giềng đang cố gắng vào lãnh thổ Ba Lan. Vào tháng 6 vừa qua, một hàng rào điện tử gồm camera, thiết bị giám sát tầm nhiệt và cảm biến đã được bổ sung vào bức tường biên giới giữa hai nước.

Động thái thắt chặt kiểm soát biên giới của Đức được đưa ra sau khi Thủ tướng Olaf Scholz hôm 24/9 kêu gọi chính phủ Ba Lan làm rõ các nghi vấn hối lộ lấy thị thực cho người di cư.

“Tôi không muốn Ba Lan cứ đơn giản là cấp thị thực rồi sau đó thảo luận về chính sách tị nạn của chúng ta”, Thủ tướng Scholz nói đồng thời yêu cầu Chính phủ Ba Lan làm rõ vụ bê bối được cho là trong đó “một số thị thực đã được cấp thông qua hối lộ” ở Ba Lan.

Vào cuối ngày 26/9, Đức cũng tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp kiểm soát biên giới mạnh mẽ hơn với Ba Lan và Cộng hòa Séc nhằm chống lại nạn buôn người.

Chính phủ Đức đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc trấn áp mức độ di cư bất hợp pháp đang gia tăng, với nhiều người xin tị nạn hiện đang đến nước này qua biên giới Ba Lan và Cộng hòa Séc.

Các quan chức ở Berlin cho biết, chính phủ hiện đang thảo luận với Ba Lan và Cộng hòa Séc về việc áp dụng các biện pháp kiểm tra biên giới tạm thời. Nhưng việc Thủ tướng Scholz liên kết cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay với vụ bê bối hối lộ cấp thị thực đã làm rung chuyển chính phủ chống nhập cư của Ba Lan chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử.

Phản ứng về tuyên bố trên của Thủ tướng Đức, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cáo buộc những bình luận như vậy “cho thấy nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Ba Lan và chiến dịch bầu cử đang diễn ra ở nước này”.

Nguồn: Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *